Bổ sung Androgen cho người già để trị liệt dương

Người già bị bệnh liệt dương có cần bổ sung Androgen không?

Người ta khi đến tuổi già, các cơ năng sinh lí đều suy giảm, tĩ lệ phát sinh bệnh liệt dương tăng cao rõ rệt.

Phụ nữ đến tuổi già do công năng của buồng trứng suy giảm, sự tiết ra sex hormone hạ thấp rõ rệt, sẽ xuất hiện hàng loại hiện tượng suy thoái, sinh dục. Nam giới hiện tượng suy giảm cũng rất rõ rệt, đó là do công năng của tinh hoàn suy giảm, androgen tiết ra giảm thiểu nên xuất hiện những biến đổi công năng sinh dục. Vậy liệu có cần bổ sung cho người già nam giới androgen để duy trì công năng sinh dục không? Đây cũng là vấn đề cả người bệnh lẫn thày thuốc đều quan tâm.

Liệt dương do tuổi tác

Trong cơ thể của người già nam giới, sự tiết ra testosterone giảm thiểu. Nói về mặt lí luận thì hình như có thể sẽ cần phải bổ sung androgen để nâng cao công năng sinh dục của nam giới, trong điều tra thực tế, cũng có được kết quả giông như vậy. Nhưng nghiên cứu về 2 cách làm mò như vậy không thể chứng thực được là androgen có tác dụng tăng cường công năng sinh dục của người già nam giới, bởi vì trong công trình nghiên cứu này, người được thử nghiệm không có bất cứ một loại thuốc có tác dụng dược lí (dùng phương pháp ám thị đốì với người thử nghiệm, làm cho họ tin rằng thuốc được dùng đó là testosterone) cũng có thể thu được hiệu quả tăng cường công năng sinh dục. Do đó, có nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng sau khi bổ sung androgen công năng sinh dục người già nam giới có được cải thiện, đó là kết quả của sự mê tín của họ đối với testosterone mà thôi. Vì thế, các nhà nghiên cứu nêu ra là đốỉ với những người già nam giới không nên bổ sung androgen từ nguồn bên ngoài vào. Bởi vì, nếu dài ngày dùng kích tố sẽ mang lại nguy hại, hiệu quả cũng không ổn định. Androgen từ nguồn ngoài vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành Estrogen, dễ gây nên tình trạng biến bầu vú của nam giới thành giống y như bầu vú của nữ giới vậy. Đối với một số ít người tuổi trên dưới 50, mức androgen hạ thấp khá nhanh, xuất hiện suy thoái cơ năng sinh dục và hàng loạt các biểu hiện ở tuổi chuyển đổi về già của nam giới như váng đầu, chóng mặt, hoa mắt v.v… có thể sử dụng kích tô” để nâng cao mức testosterone trong máu, cải thiện các triệu chứng lâm sàng, nhưng cũng cần có sự hướng dẫn và theo dõi sát của bác sĩ điều trị để tránh tác dụng phụ.

Tóm lại, vấn đề bổ sung androgen cho nam giới tuổi già cho đến nay vẫn chưa có nhận thức thông nhất giữa các nhà khoa học, còn chờ có các công trình nghiên cứu sâu và quan sát kĩ hơn nữa mới có thể đi tới kết luận được. Tin rằng trong sự tiến triển của công tác nghiên cứu khoa học, vấn đề này sẽ được trả lòi chính xác hơn, những người già nam giới có ý nguyện “tái hiện tuổi thanh xuân” trong một tương lai không xa nhất định sẽ được thực hiện.

NGƯỜI GIÀ NAM GIỚI BÔ SUNG ANDROGEN CÓ ÍCH CHO CÔNG NĂNG SINH DỤC KHÔNG?

Nam giới đã đến tuổi già, do cơ năng tiết ra sex hormone của tinh hoàn suy giảm, sự sinh thành sex hormone giảm thiểu, sẽ xuất hiện những biến đổi công năng sinh dục, có biểu hiện là ham muốn tình dục và cơ năng sinh dục suy giảm. Vậy, bổ sung sex hormone từ ngoài vào có thể nâng cao hoặc bảo trì được cơ năng sinh dục không? Qua thực nghiệm đã chứng minh việc bổ sung sex hormone từ nguồn bên ngoài vào cơ thể thực ra không tăng cường được ham muốn tình dục và khả năng giao hợp, ngược lại, thông qua cơ chế hiệu ứng ngược phải chịu ức chế hệ thống trục khâu não dưới – tuyến yên – tinh hoàn, làm cho tinh hoàn phát sinh teo tóp và sự sinh thành tinh trùng giảm thiểu. Có nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm điều trị cho 2 nhóm người bệnh, một nhóm cho uống testosterone, một nhóm khác điều trị bằng tâm lý, kết quả, hiệu quả điều trị của 2 nhóm không khác nhau rõ rệt. Nhóm cũng có thê có hiệu quả là tăng cường được công năng sinh dục. Do đó, những người cho rằng hiện tượng người già nam giới bô sung testosterone có thể tăng cường công năng sinh dục, rất có thể là do tác dụng tâm lí mê tín thuốc.

Androgen có thể duy trì đặc trưng giới tính thứ hai và cơ năng sinh dục của nam giới, nhưng việc bổ sung sex hormone từ nguồn ngoài vào cơ thể cũng có tác dụng phụ nhất định, như tích đọng nước và Sodium, cao canxi trong máu, vú của nam giới to ra y như vú của nữ giới V.V…. Có những báo cáo khoa học nêu ra là sẽ còn có thể làm tăng thêm tỉ lệ phát bệnh ở tiền liệt tuyến. Do đó, người già mà tùy tiện bổ sung sex hormone chỉ có hại, không có lợi gì đáng kể, đó là vì mức sex hormone của nam giới hạ thấp tương đối chậm chạp, đa sô” người đều có thể thích ứng với những biến đổi này.

Nhưng, đốì với những chướng ngại về công năng sinh dục phát sinh do mức sex hormone quá thấp, nếu qua kiểm tra xét nghiệm đã xác định đúng là như vậy rồi, chẩn đoán trên lâm sàng cũng cho rằng liệt dương do nội tiết, có thể dùng androgen để điều trị. Liệu pháp này cần căn cứ vào tuổi, thể trọng, bệnh tình để định ra phương án dùng thuốíc hợp lí và cần phải được tiến hành dưới sự chỉ đạo của bác sĩ điều trị có kinh nghiệm, nhất thiết không được dùng thuốc một cách tùy tiện.