Người già dễ bị bệnh liệt dương

Vì sao người già dễ phát sinh liệt dương?

Cùng với sự tăng lên của’ tuổi và sự suy lão bản thân bộ máy sinh sản, do nguyên nhân về thể lực và về tâm lí, có một số rất lớn người già nam giới xuất hiện sự suy giảm công năng sinh dục, thậm chí phát sinh liệt dương.

Người già dễ bị liệt dương

Cùng với sự nâng cao không ngừng điều kiện sinh hoạt, chất lượng và yêu cầu của cuộc sông cũng không ngừng được nâng cao. Sự phân chia loại tuổi cũng ngày càng dịch về phía sau, nói chung 65 ~ 75 tuổi là bưốc vào thời kì tuổi già. Nói về mặt sinh lí, sự biến đổi sex hormone trong cơ thể, nam giới sau 55 tuổi mức testosterone trong máu đã giảm dưới mức bình thường, nhưng mức độ hạ thấp hết sức chậm chạp, đến trên dưới 90 tuổi vẫn có tiết ra testosterone. Ngoài ra, sự teo tóp bộ máy sinh dục biểu hiện ra là thế tích tinh hoàn co nhỏ lại, sự sinh thành tinh trùng giảm thiểu, tổ chức xơ sợi của dương vật tăng nhiều, tính đàn hồi của thân xương xốp của dương vật giảm yếu, tĩnh mạch của dương vật phát sinh biến đổi có tính tiến triển v.v…

Cùng với sự biến đổi của phương thức sinh hoạt, sự nâng cao mức sông của mọi người, những người già bị cao huyết áp, bị bệnh tiểu đường, bị bệnh mạch vành của tim tăng nhanh. Những bệnh này gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thân thể của người già, đối với sinh hoạt tình dục của người già cũng có ảnh hưởng trực tiếp. Liệt dương là một trong những chướng ngại về công năng sinh dục thường gặp nhất của người già. Đó là do người bệnh có tâm lí căng thẳng, lo trong quá trình sinh hoạt tình dục sẽ đột nhiên bị tăng cao huyết áp, sỢ sẽ phát sinh đau thắt cơ tim đột ngột. Tỉ lệ phát sinh liệt dương của người bệnh tiểu đường hết sức cao, có báo cáo khoa học nêu ra là khoảng trên dưới 60% người bệnh tiểu đường phát sinh liệt dương, có nhân tô’ bệnh lí, cũng có nhân tô’ tâm lí. Ngoài ra, có một sô’ người già vì bị bệnh mà cần uống một sô’ thuốc dài ngày, như thưốc gây trở trệ thụ thể p, một sô’ thuốc hạ áp, một sô’ thuốc lợi tiểu v.v…; còn có một sô’ bệnh như bệnh tăng sinh, phì đại tiền liệt tuyến, bệnh tê liệt có tính run run, bệnh khối u ở hệ thông tiết niệu, bệnh sỏi ở hệ thông tiết niệu v.v…, những nguyên nhân này đều hạ thấp công năng sinh dục mà phát sinh liệt dương.

Những người già khỏe mạnh phát sinh liệt dương, tuyệt đại đa sô’ do nhân tố tâm lí tạo nên. Nhiều người già còn chịu ảnh hưởng sâu sắc những ràng buộc của tư tưởng và văn hóa cũ, coi hành vi tình dục là việc của thanh niên và của người còn trẻ tuổi, đối với họ, chuyện này thật vô duyên, cảm thấy bây giờ vợ chồng vẫn còn sinh hoạt tình dục thì chẳng ra làm sao cả, có người thì cho rằng nên chấm dứt, có người thì cho rằng người già có sinh hoạt tình dục thì sẽ bất lợi cho sức khỏe. Những lối nghĩ như vậy không chính xác, không có căn cứ khoa học. Thứ hai nữa là sinh hoạt tình dục vừa độ đốì với người già hết sức có lợi. Sinh hoạt tình dục vừa độ có thể làm cho tinh lực dồi dào, tinh thần vui sướng, công năng thay thê chuyển hóa chất tăng cường, mức kích tô” tiết ra nâng cao, kéo dài suy lão.

Ngoài ra, có một loại bệnh liệt dương do tinh thần được gọi là “hội chứng người không vợ”. Do bị góa vợ, hoặc người vợ khi còn sông bị bệnh dài ngày, chồng không có sự ái ân với vợ, tránh tiếp xúc tình dục, sau khi người vợ trước đã quá cô”, người chồng lấy vợ khác phát sinh liệt dương, sô” người này khá đông, nguyên nhân của nó là dài ngày đình chỉ sinh hoạt tình dục dẫn đến phát sinh hiện tượng công năng sinh dục, bộ máy sinh dục đã trở nên vô dụng.

Trong bệnh liệt dương do tinh thần của người già còn có bệnh liệt dương “loại tự nghi ngờ”, ó những người bệnh này họ coi hiện tượng suy thoái bình thường thành quá nghiêm trọng. Người già về tinh lực, thê lực tất nhiên sẽ tiến tới suy thoái, tính mẫn cảm của phản ứng tình dục cũng tất nhiên là hạ thấp, sự xung động tình dục trong sinh hoạt tình dục đến rất chậm chạp, có người hiểu nhầm hiện tượng sinh lí này là bệnh liệt dương, áp lực tư tưởng tương đôi lớn, cảm thấy có lỗi với vợ, mỗi lần sinh hoạt tình dục là lại sợ sẽ thất bại, kết quả dẫn đến liệt dương. Cũng có người vỢ bước vào tuổi già, mức sex hormone hạ thấp, ghét sinh hoạt tình dục, không có khoái cảm, thậm chí có cảm giác bực bội mỗi khi có yêu cầu của người chồng, ảnh hưởng đến phản ứng tình dục của người chồng, từ đó mà phát sinh liệt dương.

Người già bị liệt dương có tính công năng làm thế nào?

Người già khỏe mạnh sinh hoạt tình dục bình thường vừa độ có thể làm cho tinh lực dồi dào, sức sông thịnh vượng. Có thông tin khoa học nêu ra, có những người già gần 80 tuổi vẫn có thể giữ vững nếp tuần 1 lần sinh hoạt tình dục. Vì vậy, người già khỏe mạnh phát sinh liệt dương đại đa số là có tính công năng. Đối với người già bị liệt dương có tính công năng phải tăng cường giáo dục tư tưởng, khắc phục cảm giác tự ti một cách vô căn cứ, thường xuyên tham gia các hoạt động văn thể có ích đối với người già. Buổi sớm tập luyện các bài tập thể thao thể dục khôi phục và nâng cao cơ năng sinh dục của người già, ngăn chặn và góp phần chữa trị được bệnh liệt dương.

Điều trị bệnh liệt dương có tính công năng của người già tương đối khó khăn. Tuy liệt dương có tính công năng, nhưng ngoài điều trị bằng tâm lí ra, còn cần điều trị tổng hợp. Có thể uống một số thuốc Đông y, loại “tráng dương” và ăn những thức ăn bổ dưõng. Đôi với bệnh liệt dương do môi trường, hoàn cảnh không tốt gây nên, phải thay đổi môi trường, hoàn cảnh không tốt (như nằm riêng phòng với các con cháu).

Ngoài ra, nếu đã qua điều trị bằng tâm lí, bằng thuốc và bằng thức ăn như trên mà hiệu quả điều trị vẫn không tốt, những người bị bệnh liệt dương có tính dai dẳng chữa mãi không khỏi có thể họ áp dụng phương thức biểu đạt tình dục khác để làm thỏa mãn yêu cầu ham muốn tình dục giữa hai vợ chồng (một sô” người liệt dương vẫn có yêu cầu và ham muốn tình dục). Người già không nên có thái độ coi sinh hoạt tình dục của người già là lặp lại những kinh nghiệm của thời tuổi trẻ, mà là để làm tăng cảm giác bầu bạn vợ chồng, tình cảm thân mật, tiêu trừ cảm giác cô độc, tăng cường lòng tự tin, khắc phục thái độ tiêu cực. Tích cực tham gia hoạt động văn thể có ích cho người già, làm cho tâm tình những năm cuối đời được vui vẻ, mạnh khỏe và tăng thêm tuổi thọ.

Người già bị bệnh liệt dương có tính khí chất làm thế nào?

Tỉ lệ phát sinh bệnh liệt dương của người già khá cao, cùng với tuổi tăng lên có sự tăng thêm. Theo những thông tin khoa học có liên quan, tỉ lệ người già bị bệnh này ở tuổi trên 70 là trên dưới 30%. Những nhân tô” có tính khí chất gây bệnh liệt dương ở người già tăng thêm rõ rệt. Người già ngoài sô” lần sinh hoạt tình dục giảm thiểu rõ rệt ra, chất lượng sinh hoạt tình dục (hứng thú tình dục) cũng hạ thấp rõ rệt. Nguyên nhân gây nên trở ngại về công năng sinh dục có tính sinh lí và tính tâm lí, bệnh liệt dương có loại liệt dương có tính công năng, liệt dương có tính khí chất. Bệnh liệt dương có tính khí chất có thể phân chia thành 2 loại là do nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp.

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh liệt dương có tính khí chất:

© Mức sex hormone ở bộ máy sinh dục tiết ra hạ thấp: Mức sex hormone trong cơ thể người có ảnh hưởng trực tiếp đối với ham muốn tình dục và công năng sinh dục; mức testosterone trong huyết tương hạ thấp cùng với sự tăng trưởng của tuổi.

© Sự biến đổi có tính trở tắc huyết quản: Do người già dễ phát sinh xơ cứng động mạch, như xơ cứng động mạch liên lụy đến động mạch chủ và động mạch ở bộ xương hoặc động mạch trong âm bộ. Động mạch ở phía lưng dương vật và động mạch ở sâu trong dương vật thiếu máu, thiếu oxy dẫn đến tăng sinh màng trong, xơ sợi hóa hoặc canxi hóa lớp trong, tắc nghẽn mạch máu, thân xương xốp của dương vật sẽ teo tóp lại.

© Dẫn lưu tĩnh mạch bị chướng ngại: Thường do thân xương của dương vật bị tĩnh mạch dẫn lưu quá độ, nếu teo tóp ở giữa thân xương xốp của dương vật do tự bẩm sinh hoặc do nguồn xử lí y học gây nên và qui đầu, tĩnh mạch ở màng trắng dị dạng, không thể duy trì sự cương cứng dương vật được.

© Tắc trở ở động tĩnh mạch: Do huyết quản trong âm bộ phát sinh tắc trở, làm cho hốc hõm ở thân xương xốp của dương vật không thê có đầy đủ huyết dịch nên dẫn đến liệt dương có tính khí chất.

Nguyên nhân gián tiếp gây nên liệt dương có tính khí chất có:

© Bị bệnh tiểu đường: Tỉ lệ sô” người phát bệnh liệt dương trong những người bị bệnh tiểu đường cao gấp 2 ~ 5 lần so với những người bình thường khác. Theo thống kê y học có gần 60% sô” người bệnh tiểu đường phát bệnh liệt dương, chỉ có điều trên lâm sàng, mức độ biểu hiện khác nhau. Nguyên nhân xác thực của nó vẫn chưa được biết thật rõ, nói chung, các học giả đều cho rằng nó có liên quan đến những nguyên nhân sau đây:

© Sau khi bị bệnh tiểu đường, xơ sợi thần kinh tự chủ có thể phát sinh những biến đổi như nứt vỡ do sưng căng to, biến thành bọt rỗng giữa và đường kính của bó sợi trục biến đổi. Bệnh lí học thần kinh cũng phát hiện người bệnh tiểu đường có sự biến đổi bệnh lí ỏ huyết quản cung ứng cho thần kinh tự chủ, do đó mà có thê ảnh hưởng đến sự cung cấp dinh dưỡng cho thần kinh. Do đó, tính công năng của phản xạ thần kinh hạ thấp mà sinh ra liệt dương.

© Bị bệnh ở tâm não huyết quản: Những năm gần đây, tỉ lệ phát bệnh tâm não huyết quản tăng lên rõ rệt. Những nhân tô” nguy hiểm dẫn đến bệnh tâm não huyết quản chủ yếu có bệnh cao mỡ trong máu, bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp. Những bệnh này có quan hệ mật thiết với phương thức sinh hoạt không tô”t của mọi người, ví dụ như hấp thu quá nhiều mỡ, không thích vận động, hút lượng lớn thuốc lá, uổng quá nhiều rượu, thần kinh căng thẳng dài ngày v.v… Những nhân tô” này hiện nay bị coi là những nhân tô” nguy hiểm lớn nhất của bệnh mạch vành tim. Người bị bệnh mạch vành tim bị liệt dương, một là, những nhân tô” về tâm lí, sinh hoạt tình dục từ trưốc tới giò không bao giờ nói đến, không ngó ngàng gì đến việc này, lâu ngày thành liệt dương; Hai là, những nhân tô” nguy hiểm này có thể tổn hại đến huyết quản toàn thân, tê” bào màng trong huyết quản tăng sinh, chất mỡ tích đọng, từng mảnh các nốt ban bị nứt vỡ, tiểu cầu tụ tập, phát sinh xơ cứng động mạch, tiến tới hẹp khoang ông, liên lụy đến huyết quản âm bộ, có thể dẫn đến cung cấp máu của động mạch không đủ, gây nên liệt dương.

Người già bị bệnh liệt dương có tính khí chất cần áp dụng phương pháp điều trị tổng hợp kết hợp giữa Đông và Tây y. Những người sex hormone tiết ra giảm thiểu, thử điều trị bằng phương pháp dùng kích tô”. Nếu tuổi già dương vật không cương cứng mạnh trong khi yêu cầu sinh hoạt tình dục mạnh mẽ, hiệu quả điều trị không tốt, có thể phẫu thuật cấy thân dương vật giả, phẫu thuật ngoại khoa huyết quản v.v…