Điều trị bệnh liệt dương bằng tâm lí

Điều trị bệnh liệt dương bằng cách giải tỏa tâm lí là gì?

Điều trị bằng giải tỏa tâm lí là một biện pháp có hiệu quả điều trị bệnh tâm thần. Vậy thế nào là bệnh tâm thần? Nó khác với mô thức y học truyền thống, lại không đơn giản là dùng quan niệm sinh vật học để nhận thức về sức khỏe, phân sức khỏe thành ba loại là sức khỏe thân thể, sức khỏe tâm lí và sức khỏe thích ứng với xã hội. Người ta bắt đầu nghiên cứu về bệnh do những nhân tô” tâm lí xã hội gây nên, tức bệnh tâm thần.

Điều trị liệt dương bằng tâm lí

Ví dụ, có người nông dân sau khi phẫu thuật thắt ông dẫn tinh xong đã phát sinh cảm nhiễm ở miệng vêt cắt, từ đó về sau phát sinh bệnh liệt dương, cả ngày toàn thân mệt mỏi rã rời, tinh thần ủ rũ, hai chân tê liệt, đầu váng, mất ngủ, không thể ra đồng làm việc. Do bị liệt dương, quan hệ vợ chồng dần dần xấu đi, còn thường xuyên cãi nhau. Sau đó, qua kiểm tra y học ở khoa tinh thần và tư vấn tỉ mỉ, được chẩn đoán là bệnh tâm thần, liệt dương và thiếu ham muôn tình dục kèm theo phản ứng lo nghĩ. Sau khi dùng liệu pháp điều trị tâm thần, liệu pháp giải tỏa tâm lí, áp lực nội tâm của người bệnh giảm nhẹ, khôi phục trở lại bình thường công năng sinh dục.

Con người có tính xã hội, đốĩ với những kích thích của các sự vật trong môi trường xung quanh đều biểu hiện ra sự biến đổi tâm tư tình cảm nhất định, đó chính là hoạt động tâm lí của con người. Những hoạt động tâm lí này có quan hệ mật thiết với sức khỏe thể chất về tâm thần của con người. Khi cơ thể con người bị những kích thích ở bên ngoài không thể thích ứng được, nhất là khi bị đủ mọi tổn thương về tinh thần thì quá trình tâm lí sinh lí bình thường chuyển biến thành quá trình bệnh lí tâm thần, tức bệnh tâm thần. Vì vậy, trong các sách học thòi cổ đại, từ xa xưa, đã có nói đến tổn thương bởi “thất tình” (vui mừng, giận dữ, lo lắng, nghĩ ngợi, buồn rầu, khiếp sợ, kinh hãi), như “vui mừng quá thì tổn thương tim”, “giận dữ quá thì tổn thương gan”, “nghĩ ngợi quá thì tổn thương tì”, “khiếp sợ quá thì tổn thương thận”, “lo lắng quá thì tổn thương phổi”. Điều đó chứng tỏ y học cổ truyền đã sớm nhận thức rõ được nguyên nhân gây bệnh tâm thần. Điều đáng được chú ý là cùng với sự phát triển nhảy vọt về khoa học kĩ thuật hiện đại và những biến đổi cực kì to lớn về tình hình chính trị, xã hội và kinh tế, những nhân tô” tâm lí và xã hội càng ngày càng là nhân tô” quan trọng trong sự phát bệnh tâm thần.

Chính như người ta vẫn thường nói “tâm bệnh còn cần dùng tâm để chữa trị”. Liệu pháp giải tỏa tâm lí chính là theo đạo lí này. ở thòi cổ đại, Trung Quôc đã có liệu pháp giải tỏa tâm lí một cách giản dị, mộc mạc, như trong “Linh khu. Sư truyền thiên” có chép một ý là chỉ cần nhằm đúng vào bệnh tình để khai thông dẫn đạo, người bệnh sẽ nghe hiểu những đề nghị của bác sĩ. Có bà người bệnh cùng tiếp nhận sự điều trị bằng phẫu thuật của một bác sĩ trẻ tuổi. Họ cho rằng bác sĩ này là thực tập sinh, nên vẫn không yên tâm. Thời gian tiến hành thao tác phẫu thuật hơi lâu, lại thêm nữa là người bác sĩ này đối với những thắc mắc của họ trả lòi lại đơn giản quá. Sau khi phẫu thuật thắt ông dẫn tinh, 3 người đều hoài nghi phẫu thuật không tiến hành tốt, kết quả họ đều xuất hiện liệt dương. Bệnh tình ngày một nặng hơn. Sau đó, qua mấy lần tiến hành liệu pháp giải tỏa tâm lí cho cả 3 người, thì cả 3 người này đã khôi phục được công năng sinh dục. Qua thí dụ trên đây có thể thấy được phép nhiệm màu thần kì của liệu pháp giải tỏa tâm lí. Đốì với bệnh liệt dương, nếu chỉ dựa vào điều trị bằng thuốc thì sẽ không đạt được hiệu quả như vậy.

Y học tâm lí, y học tâm thần đều là những ngành học mới trong y học hiện đại. Nó đã phát huy tác dụng to lớn trong việc xử lí một số chướng ngại về công năng sinh dục trong các bệnh của nam giới, từ đó mà đẩy mạnh công cuộc nghiên cứu khoa học về nam giới phát triển.

Người bệnh liệt dương tiến hành điều trị bằng tâm lí như thế nào?

Bệnh liệt dương đa sô” là liệt dương có tính công năng, tương quan mật thiết với những nhân tô” tinh thần, tâm lí của người bệnh liệt dương. Căn cứ vào các báo cáo khoa học, bệnh liệt dương có tính tinh thần chiếm khoảng 85% ~ 90% sô” người bệnh liệt dương. Do đó, điều trị bằng tâm lí trong điều trị bệnh liệt dương chiếm vị trí hết sức quan trọng. Phương pháp cụ thể có mấy mặt sau đây:

  • Giáo dục và giúp đỡ người bệnh hiểu được những nhân tô” tâm lí, tinh thần dẫn tới bệnh liệt dương, giải trừ những băn khoăn lo nghĩ.

Những nhân tô” tinh thần, tâm lí gây nên bệnh liệt dương có rất nhiều. Mỗi người có hoàn cảnh, môi trường sông, sự từng trải, trạng thái tâm lí và đặc điểm tính cách khác nhau do vậy phản ứng đối với những nhân tô” tinh thần và tâm lí xã hội không như nhau. Có một sô” người trong quá trình sinh trưởng phát dục, bị ảnh hưởng của gia đình và xã hội, coi hành vi tình dục là hành vi không chính đáng; có những người khi nói đến chuyện tình dục thì mặt biến sắc hoặc ở thòi thanh thiếu niên thủ dâm dài ngày, qua đó sinh ra những chướng ngại về tâm lí. Phải làm cho người bệnh hiểu chính xác sinh hoạt tình dục bình thường có thể điều tiết trạng thái tinh thần của con người, là một hiện tượng sinh lí. Làm cho người bệnh giải trừ được nỗi lo lắng, trút đi được gánh nặng tâm lí, xây dựng được lòng tin, giảm nhẹ nỗi hoảng sợ, có lợi cho việc điều trị bệnh liệt dương.

  • Từng bước xây dựng được tính nhịp nhàng, hài hòa trong quan hệ tình dục. Do một số gia đình người bệnh có mâu thuẫn hoặc giữa vợ chồng tình cảm không hợp, dẫn đến gánh nặng về tư tưởng quá nặng nề, sẽ sản sinh ra chướng ngại về tâm lí mà phát sinh bệnh liệt dương. Đốì với người bệnh loại này, cần tiến hành khuyên nhủ, tiêu trừ chướng ngại, giải thích lẫn cho nhau, cùng nhau duy trì tốt sinh hoạt tình dục.
  • Dạy cho người bệnh biết và nắm vững những tri thức về sinh dục, có thái độ chính xác với sinh hoạt tình dục. Nam nữ cùng với sự tăng thêm của tuổi, sự thành thục của cơ quan sinh dục, sẽ sản sinh ra ham muốn tình dục, đó là hiện tượng sinh lí bình thường. Người ta sau khi chào đời, sự phát sinh và hình thành ham muốn tình dục cho đến mức thịnh vượng có cả một quá trình sinh lí. Nói chung, trẻ từ 10 tuổi đến 12 tuổi, bộ máy sinh dục đã bắt đầu phát dục, từ 13 đến 16 tuổi là giai đoạn đã xuất hiện khát vọng về tình yêu, đến 17 tuổi ~ 25 tuổi là thời kì biểu hiện có ham muôn tình dục, cho mãi đến cuối đòi. Sự thành thục bộ máy sinh dục, sex hormone có tác dụng điều tiết. Có những người bệnh thiếu những tri thức về sinh dục, khi giao hợp, tinh thần quá căng thẳng, không biết xử lí thế nào, nhất là sau lần đầu giao hợp thất bại, gây nên sự lo nghĩ về tinh thần suốt thòi gian dài, cứ lâu dần như vậy thành liệt dương, cần nói cho người bệnh loại này hiểu rõ phải tăng cường niềm tin, nói rõ tính chất và liệu pháp tâm lí được áp dụng trong điều trị bệnh liệt dương có tính công năng để cho người bệnh hiểu và phôi hợp, nói người bệnh chú ý điều dưỡng về tinh thần trong sinh hoạt hàng ngày, tăng thêm sự rèn luyện thể thao thể dục. Tất cả những cái đó hết sức có lợi đối với người bệnh liệt dương.