Món ăn và bài thuốc chữa bệnh liệt dương

Có những loại thuốc nào thường dùng để điều trị bệnh liệt dương?

 • Diên linh trường xuân giao nang:

Gồm các vị: lộc nhung (đã bỏ lông), tinh hoàn hươu, thận chó, tinh hoàn chó, dâm dương hoắc, chung nhũ thạch, sinh sái sâm, sà sàng tử, hải mã, tôm nõn loại to, con tắc kè, sơn du nhục, thục địa hoàn, hoàng tinh, hà thủ ô, cao mai rùa v.v…

Món ăn bài thuốc chữa bệnh liệt dương

Công hiệu: ôn thận tráng dương, làm cương cứng dương vật.

Chủ trị các bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, suy nhược sớm, di tinh.

 • Tán dục đan.

Thành phần gồm các vị: Thục địa, bạch truật, đương qui, cẩu khởi tử, đỗ trọng rang, tiên mao, tiên linh tì, ba kích thiên, sơn thù du, nhục thung dung, rau hẹ, xà sàng tử, phụ tử, nhục quế v.v…

Công hiệu: Bổ thận, tráng dương, dưỡng huyết, bổ âm.

Chủ trị: Mệnh môn hỏa suy và thận tinh bất túc dẫn đến các bệnh hệt dương, xuất tinh sớm, di tinh.

 • Long đảm tả can hoàn.

Thành phần gồm các vị: Long đảm thảo, hoàng cần, sơn chi, trạch tả, mộc thông, xa tiền tử, đương qui, sài hồ, sinh địa, cam thảo.

Công hiệu: Thanh lợi gan mật, thấp nhiệt.

Chủ trị: Các bệnh hệt dương, xuất tinh sớm, di tinh do thấp nhiệt hạ chú gây nên.

 • Tri bá địa hoàng hoàn.

Thành phần gồm các vị: Tri mẫu, hoàng bá, địa hoàng, sơn thù du, sơn dược, phục linh, trạch tả, đan bì.

Công hiệu: Tư âm, giáng hỏa.

Chủ trị: Can thận âm hư, hệt dương di tinh do hư hỏa vọng động gây nên; có thể dùng kết hợp với viên Đại bổ âm hoàn.

 • Qui tì hoàn:

Thành phần gồm các vị: Đảng sâm, hoàng bì, bạch truật, phục thần, nhân hạt táo ta, cùi quả long nhãn, mộc hương, đương qui, viễn chí, cam thảo nướng, sinh khương, táo tầu.

Công hiệu: Bổ ích tâm tì.

Chủ trị: Liệt dương do tâm tì lưỡng hư gây nên.

Có những điều dưỡng nào của người bệnh liệt dương?

Người bệnh liệt dương cần chủ yếu ăn các món ăn thanh đạm, giàu chất dinh dưỡng, cao thành phần protein. Ngoài ra, luôn bảo đảm tâm tình thoải mái, đại tiểu tiện thông thoát, đó cũng là điều kiện cần và đủ để làm tốt việc điều dưỡng ăn uống đốì với người bệnh. Có thể chọn dùng những món ăn sau đây để điều dưỡng cho người bệnh:

 • Món nấu Đông trùng hạ thảo nấu với nhau thai:

Đông trùng hạ thảo 10 ~ 15 gam, nhau thai người khỏe mạnh còn tươi mới 1 cái, làm sạch, thái miếng, nấu lẫn với nhau, sau khi chín dừ, cho các gia vị vào ăn. Món ăn này đại bổ khí huyết, hưng khởi dương vật. Dùng để điều trị bệnh liệt dương do thận hư.

 • Tôm nõn loại to nấu với thịt dê:

Thịt dê 250gam, rửa sạch, thái miếng, nấu với nước gần chín, cho 25gam tôm nõn, 5 lát gừng sống, các gia vị vừa đủ vào, nấu tiếp cho chín dừ để ăn. Có công hiệu bổ thận, trợ dương. Dùng để điều trị bệnh liệt dương do thận hư của người già.

 • Gan dê xào với rau hẹ:

Rau hẹ lOOgam, rửa sạch, thái thành đoạn; gan dê 120gam rửa sạch, thái nhỏ (cũng có thể thay bằng gan động vật, nhưng không hiệu nghiệm bằng). Trước nhất, xào chín tái gan, cho tiếp rau hẹ vào xào cho đến chín kĩ xong mới cho ít gia vị vào ăn. Có công hiệu bổ’ gan thận, ích tinh huyết. Dùng đê điều trị hỗ trợ bệnh liệt dương do gan thận bất túc, tinh huyết hư suy gây nên.

 • Đông trùng hạ thảo nấu với thịt ba ba:

Đông trùng hạ thảo lOgam, thịt ba ba 1 con đã làm sạch. Thịt ba ba sau khi làm sạch xong thái miếng to, cho vào nồi nước sôi, nhúng qua rồi vớt ra ngay, làm sạch. Táo tầu rửa sạch xong ngâm cho nở, cho vào nồi, trong nồi cho thêm ít rượu, muối, hành, gừng, tỏi, đem hấp chín kĩ để ăn. Món ăn này có công hiệu ôn dương, ích khí, tư bổ âm, chắc thận. Dùng trong điều trị hỗ trợ bệnh liệt dương, di tinh do thận hư.

 • Món thịt chó nấu với phụ phiến

Thục phụ phiến 30gam, gừng sống 150gam, thịt chó đã làm sạch lkg. Trước hết ninh chín kĩ phụ phiến trong nửa giò, hớt bỏ bọt, sau đó cho thịt chó và các gia vị vào ninh chín dừ, chia ra mấy bữa ăn như một món ăn bình thường. Chủ trị các bệnh liệt dương, tiểu tiện đêm nhiều lần, sợ lạnh, chân tay lạnh.

 • Canh trứng chim sẻ:

Trứng chim sẻ 10 quả, luộc chín dừ, bóc bỏ vỏ. Cho vào nồi nấu lẫn với thỏ ti tử, cẩu khởi tử, mỗi thứ lõgam. Sau cho nước vào nấu lẫn 30 phút là được. Ăn liền 3 lần như vậy. Có công hiệu tư bổ gan thận. Dùng để điều trị hỗ trợ các bệnh liệt dương, xuất tinh sớm do gan thận lưỡng hư. Món ăn ghi trong “Bản thảo cương mục” của nhà y học vĩ đại Lí Thòi Trân, thê kỉ 15 ở Trung Quốc.