Bệnh gan có liên quan tới bị liệt dương không?

Người bệnh xơ cứng gan vì sao dễ bị liệt dương?

Xơ cứng gan do trúng độc chất hóa học (như ethanol, amethopterin) và cảm nhiễm (viêm gan virus B, viêm gan virus c và bị giang mai có tính bẩm sinh) gây nên, bị tắc trở đường mật, 3 van nhỏ đóng lại không toàn vẹn, viêm tâm bao có tính thu hẹp lại và ứ huyết bị động trong thòi gian dài do hình thành tắc tĩnh mạch gan gây nên, cũng có thể tạo thành xơ sợi hóa ở phạm vi rộng trong gan dẫn đến hình thành u cục trong gan, dẫn tới biến đổi kết cấu của gan. Những u cục này là chất gan bị tổ chức kết đế phân cách mà thành. Xơ cứng gan có thể liên lụy đến toàn gan nhưng trong u cục lớn có thể tồn tại kết cấu gan bình thường.

Món ăn cho bệnh nhân bị xơ cứng gan

Bất luận là do nhân tố’ nào gây nên tổn hại, nếu phát hiện là xơ cứng gan, đều có thể gây nên những biên đổi về hình thái học và có tổ chức học của gan, tiến tới phát sinh những thay đổi về đường thông của tuần hoàn máu trong gan. Huyết quản mối sinh có thể làm cho động mạch gan và tĩnh mạch gan nối liền với vi tĩnh mạch gan và cấu thành toàn bộ đường thông tuần hoàn, song, áp lực trong đường thông toàn bộ tuần hoàn trong gan mới hình thành này cao, lượng máu chảy dẫn lưu từ hốc hõm gan tương đối giảm thiểu, do đó, hiệu quả dẫn lưu thấp hơn nhiều so với gan bình thường, kết quả tạo thành huyết áp tĩnh mạch cửa lên cao, tức phát sinh cao áp tĩnh mạch cửa. Trên lâm sàng xuất hiện một loạt các triệu chứng và biểu hiện trên cơ thể, các triệu chứng thường thấy bao gồm toàn thân hư nhược, thèm ăn suy giảm, người mệt mỏi rã rời, thể trọng giảm nhẹ và ham muôn tình dục suy giảm. Gan có thể sờ thấy, cứng rắn, mặt ngoài nhẵn bóng và mép cạnh xung quanh biến thành cùn, nhưng các u cục xơ chứng của gan thì rất ít sờ thấy, bụng báng, tì sưng to, có thể có kèm theo cao áp ở mạch cửa, ngón tay dạng cái chày và gan thối. Những biểu hiện khác có thể nói lên là bị bệnh gan mạn tính, như gan sưng to, có các nốt ruồi chằng chịt như mạng nhện, nam giới bầu vú phát dục, tuyến nước bọt sưng to, rụng tóc, tinh hoàn teo tóp và bị bệnh ở thần kinh ngoại biên v.v…

Trong những người bị xơ cứng gan có một sô” không ít người bị bệnh liệt dương. Nguyên nhân chủ yếu vì khi xơ cứng gan gây nên lượng lổn tế bào gan bị tổn thương, hình thành xơ sợi hóa và u cục ở gan, diệt sự sông đôi với các loại kích tô” hạ thấp, nhất là công năng diệt sự sông đối với sex hormone hạ thấp càng rõ rệt. Mức estrogen trong cơ thể tăng cao, ức chế công năng sản sinh ra androgen của tinh hoàn, mức tiết ra testosteron hạ thấp, công năng sinh dục hạ thấp, ham muôn tình dục hạ thấp, liệt dương hoặc xuất tinh sớm. Ngoài ra, vì kết cấu gan khác thường, tĩnh mạch cửa của gan cao áp làm cho đại bộ phận máu ở tĩnh mạch trong tuần hoàn không qua gan mà thông qua tuần hoàn chi bên, độc tô” trong cơ thể không thể thông qua sự giải độc của gan mà tiến vào tuần hoàn cơ thể, những chất có độc gây nên trúng độc mạn tính ở tinh hoàn mà phát sinh teo tóp tinh hoàn, tiến tới phát sinh liệt dương. Ngoài ra, sự rốì loạn nội tiết, điều tiết hiệu ứng ngược của trục khâu não – tuyến yên – tuyến sinh dục mất bình thường, làm công năng sinh dục biến đổi, đó cũng là một trong những nguyên nhân phát sinh liệt dương do xơ cứng gan. Tóm lại, nguyên nhân, dẫn đến việc người bệnh xơ cứng gan phát sinh liệt dương rất phức tạp, đó là kết quả do các nhân tố tổng hợp tạo nên.

Người bệnh gan nhiễm mỡ vì sao dễ phát sinh liệt dương?

Bệnh gan nhiễm mỡ là chỉ mỡ tích lũy lại khác thường trong tế bào gan, biến đổi này là phản ứng thường gặp nhất đốĩ với sự sản sinh ra tổn hại của gan. Trong quần chúng nhân dân có khoảng 25% sô” người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ thông thường không thấy có triệu chứng gì. Thường chỉ khi kiểm tra thân thể vì sờ thấy gan sưng to nhưng không thấy đau mà phát hiện ra bệnh, nhưng cũng có trường hợp do sự hoàng đản hoặc đau bụng trên mà phát hiện ra.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ có rất nhiều. Thời kì trẻ sơ sinh phát bệnh phần nhiều là có tính gia tộc và có tính đặc dị, còn ở người lớn thì phần nhiều thấy ở những người béo, những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, biến đổi của mổ trong gan cũn^ có thể là do trong ăn uống thiếu protein hoặc các amino acid không cân đốỉ, các loại thuốc hóa học và các loại thuốc đều có thể gây nên biến đổi mỡ trong gan có tính dày đặc. Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh thường thấy nhất là dài ngày uống lượng lớn rượu và ăn uống cao chất mỡ.

Trong những người bệnh gan nhiễm mỡ ở nam giới có không ít người bị bệnh liệt dương, nhưng gan nhiễm mỡ thực ra không quá tai hại và nó với nguyên nhân gây bệnh nguyên phát của nó như béo phì, tiểu đường, trúng độc rượu cồn và trúng độc thuốc không thê phân biệt được rõ ràng quan hệ nhân quả. Vì thế, mặc dù đốì với nguyên nhân phát bệnh gan nhiễm mỡ và sự biến đổi bệnh lí đều có rất nhiều công trình nghiên cứu về nhiều mặt, nhưng cơ chế phát bệnh của rất nhiều ca bệnh hết sức phức tạp, hiện nay biết được còn rất ít. Cho nên bệnh gan nhiễm mỡ liệu có thể trực tiếp dẫn tới liệt dương hay không, thì còn chưa thật rõ lắm, còn phải chờ sự quan sát và nghiên cứu hơn nữa của các học giả trên thế giới.