Bệnh cứng kẹt dương vật là gì và ảnh hưởng thế nào đến liệt dương

Chữa bệnh cứng kẹt dương vật có thể gây nên liệt dương không?

Bệnh dương vật cứng kết còn gọi là bệnh viêm thân xương xốp có tính xơ sợi của dương vật, bệnh viêm thân xương xốp của dương vật mạn tính và dương vật hình thành cứng kết v.v… Nguyên nhân gây bệnh này hiện nay chưa biết rõ, có thể là có liên quan đến chấn thương nhẹ dương vật nhiều lần hoặc công năng miễn dịch hạ thấp. Phần nhiều thấy ở người trung niên. Biến đổi bệnh lí chủ yếu là xơ sợi hóa giữa thân xương xốp của dương vật và màng trắng: ở vỏ bọc thân xương xốp thấy dạng xơ sợi hóa màu xám dạng quả cầu mở rộng hoặc tản mạn dạng mảnh mẩn mụn lốm đốm, dẫn đến ở bên lưng dương vật hoặc hai bên của dương vật xuất hiện một hoặc mấy mảng mẩn mụn, khi nghiêm trọng thì ở gần thân xương xốp của dương vật ở mé lưng dương vật hình thành những mảng nốt ban dạng vết sẹo ghồ ghề chủ yếu là collagenous fibres. Thời kì đầu bệnh tăng trưởng tương đôl nhanh, sau đó giảm chậm, không có khuynh hướng biến đổi ác tính, trường hợp bệnh tình dài có thể có canxi hóa, xương hóa ở đó. Bệnh này có thể tái phát nhiều lần, ở thân xương xốp của dương vật có thể sờ thấy được một hoặc nhiều mảng cứng kết, mảng cứng kết có khi ấn vào thấy đau nhẹ, thường có thể dẫn tới dương vật cong vẹo khi cương cứng hoàn toàn hoặc một phần, do vậy dẫn đến chướng ngại về công năng sinh dục, như đau khi cương cứng, có ngỏng lên nhưng không cứng hoặc liệt dương v.v… Những mảng cứng kết nói chung không tổn thương đường niệu, cho nên không có khó khăn khi tiểu tiện.

Liệt dương có chữa được không

Điều trị bệnh dương vật cứng kết hiện nay hiệu quả đều không được như ý, chênh lệch trong hiệu quả điều trị bệnh ở mỗi người cách rất xa nhau. Nhưng nguyên tắc điều trị đều là áp dụng các thuốc tiêu viêm tại chỗ, làm hết đau, tiêu sưng, thúc đẩy mềm hóa cứng kết hoặc làm tiêu tan cứng kết. Điều trị phân chia thành điều trị bằng phẫu thuật và điều trị không phẫu thuật. Điều trị không bằng phẫu thuật thì cho uống Vitamin E, Diethylstibestrol, Potassium iodide; những thuốc ức chế tăng sinh tổ chức kết đế như dùng 5mg thuốc Dexamethasone tiêm vào chỗ bị bệnh; điểu trị bằng sóng siêu âm, điều trị bằng tia phóng xạ v.v… đều có hiệu quả nhất định. Mục đích của điều trị bằng phẫu thuật chủ yếu là làm cho khi dương vật cương cứng lên không bị cong vẹo, tiêu trừ biến đổi bệnh lí, làm long tróc cứng kết ra. Nhưng hiệu quả điều trị bằng phẫu thuật không tốt, sau khi phẫu thuật, biến đổi bệnh lí dễ tái phát. Hiện nay điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ cứng kết và phẫu thuật cấy dương vật giả được mọi người hoan nghênh.

Bệnh dương vật cứng kẹt được hình thành như thế nào?

Bệnh dương vật cứng kết thường là dương vật có cứng kết, bị chướng ngại khi cương cứng hoặc khi cương cứng bị đau, hoặc sau khi cương cứng dương vật bị cong vẹo và phải đi bệnh viện khám chữa. Bệnh này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1743 bởi một bác sĩ người Pháp.

Trong các văn kiện y học thời cổ đại của Trung Quốc không thấy nói đến bệnh này, nhưng căn cứ vào đặc trưng lâm sàng của nó, các nhà Trung y cho rằng nó có quan hệ đến những nhân tô” gây bệnh như “đàm hạch”, “ứ huyết”. Người bệnh dễ phát ở độ tuổi trên dưới 40 ~ 60 tuổi (Đàm hạch là hạch ở dưới da, không đỏ, không sưng, không rắn, không đau do đờm thấp tụ lại mà thành).

Nhận thức của Tây y về bệnh này cho đến nay vẫn chưa thật rõ ràng, có người cho rằng đó là bệnh collagen toàn thân, bệnh nội tiết (bệnh tiểu đường), bệnh xơ cứng động mạch v.v… Cũng có người cho rằng là bệnh cục bộ, như tổn thương dương vật (do phẫu thuật, bị chấn thương khi cưỡi ngựa, sinh hoạt tình dục không thỏa đáng, khi thủ dâm dùng lực quá mạnh v.v…). Những năm gần đây, qua kiểm tra tổ chức người ta phát hiện ra, biến đổi bệnh lí đầu tiên phát ra ở trong tổ chức kết đế sơ xốp giữa thân xương xôp dương vật với màng trắng, biến đổi bệnh lí thời kì đầu giống như viêm huyết quản, tiếp đến trên tấm ngăn cách giữa thân xương xốp lân cận và mặt màng trắng hình thành mảng nốt ban chủ yếu là collagenous fibre, đa sô” nằm ở bên mé lưng dương vật. Trong mấy tháng trước của thời kì đầu sinh trưởng rất nhanh, sau đó giảm chậm. Bộ vị biến đổi bệnh lí có thể thấy ở chỗ đó canxi hóa và xương hóa, nhưng từ trước đến nay chưa thấy loét hoặc biến chuyển xấu. Vì không xâm phạm vào thân xương xô”p của đường niệu dương vật, cho nên rất ít phát sinh khó khăn tiểu tiện.

Đông y cho rằng cơ chế phát bệnh này bệnh chủ yếu là “đàm” và “ứ”, cơ chế dẫn đến “đàm” và “ứ” liên quan vối công năng của 3 tạng gan, tì, thận mất điều hòa. Đông y cho rằng “đàm” là một nhân tô” gây bệnh, trong cơ thể có thể không có chỗ nào là nó không đến. Nguồn gốc sinh đàm phần nhiều do tì vị hư nhược, tì vị hư nhược có thể do can khí uất kết gây nên, can khí (phong) xen lẫn vối đàm vừa có thể chạy tán loạn lên thanh khiếu, vừa có thể chảy tán loạn vào kinh lạc, ngăn cản âm bộ mà phát sinh dương vật cứng kết; tì dương gốc ở thận dương, thận dương không đủ thì tì mất kiện vận, hàn thấp nội uẩn, đàm trọc nội sinh, hạ chú xuống tông cân (tông cân là chỗ hội tụ của toàn bộ hệ thống gân, ở vùng tiền âm phía trên dưối xương mu, chủ việc giằng giữ xương và lưu lợi các khớp), cũng có thể dẫn tới phát sinh bệnh này. Ngoài ra, dương vật bị chấn thương, huyết ứ trở trệ, kinh mạch mất dinh dưỡng cũng có thể phát sinh dương vật cứng kết.