Bị liệt dương do thiếu máu và suy thận mạn tính

Bệnh thiếu máu có thể gây nên liệt dương không?

Thiếu máu là một thuật ngữ chuyên môn, không phải là tên gọi trong chẩn đoán, nhiều năm nay vẫn bị sử dụng nhầm để gọi khi chẩn đoán. Nói một cách chính xác hơn, bệnh mà nó biểu thị là hội chứng của một nhóm các triệu chứng và biểu hiện trên cơ thể. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thiếu máu là do tổ chức thiếu oxy gây nên. Thiếu máu nghiêm trọng có thể gây nên hư nhược, chóng mặt, đau đầu, ù tai, dễ mệt mỏi, thèm ngủ, thậm chí xuất hiện hành vi khác thường. Ó nam giới có thể biểu hiện thành công năng sinh dục hạ thấp, ham muôn tình dục hạ thấp, liệt dương, xuất tinh sớm v.v… Nguyên nhân của bệnh thiếu máu có rất nhiều mặt, nhưng nguyên nhân gây nên liệt dương và xuất tinh sớm có thể có liên quan đến hàng loạt các nhân tô”.

Bệnh thiếu máu

Trước hết là thiếu máu tạo nên sự cung ứng oxy cho tế bào tô chức giảm thiểu, làm cho công năng của các khí quan khác thường, ví dụ như tim có thể phát sinh suy kiệt tâm lực. Trong gan không có oxy để thay thế chuyển hóa chất, công năng giải độc hạ thấp. Tuyến sinh dục của nam giới – tinh hoàn trong trường hợp máu và oxy thấp có thể phát sinh khác thường có tính công năng, sự tiết ra androgen (testosterone) giảm thiểu, làm cho công năng phân tiết của tuyến yên phát sinh khác thường. Ngoài ra, khi thiếu máu do công năng của thần kinh thực vật dễ phát sinh rối loạn, xuất hiện tinh thần cảng thẳng, tâm trạng và tư tưởng, tình cảm dễ bị kích động, có thể dẫn đến sự phát sinh liệt dương có tính chất tinh thần. Vì vậy, bệnh liệt dương do bệnh thiếu máu gây nên, về mặt điều trị cần trước nhất loại trừ nguyên nhân gây bệnh, điều trị bệnh nguyên phát, chữa chứng bệnh thiếu máu. Nói chung, cùng với sự cải thiện bệnh thiếu máu, tình hình liệt dương cũng sẽ có sự chuyển biến tốt lên.

Nguyên nhân phát sinh liệt dương do suy thận mạn tính là gì?

Thận không những là khí quan bài tiết, mà còn có công năng điều tiết sự thay thế chuyển hóa trong cơ thể, nhất là đôi với sự sinh thành và thay thế chuyển hóa của các loại kích tô” có tác dụng hết sức quan trọng. Khi bị suy thận mạn tính, sự biến đổi môi trường trong cơ thể tất nhiên ảnh hưởng đến sự hợp thành và tiết ra kích tô” (hormone), ảnh hưởng đến tác dụng của nó đôi với tổ chức tuyến target. Nam giới bị bệnh nhiễm độc nước tiểu có thể xuất hiện chướng ngại công năng của tuyến yên và tuyến sinh dục. Chủ yếu có biểu hiện là urea nitrogen trong máu tăng cao, creatinine tăng cao, có các triệu chứng ở đường dạ dày và ruột, da ngứa ngáy, ham muôn tình dục suy giảm, liệt dương, teo tóp tinh hoàn, thiếu tinh trùng và bầu vú của nam giới nữ tính hóa. Người bệnh trúng độc nước tiểu, mức testosterone trong máu hạ xuống cực độ, sự tăng cao của ovestrin thì hơi thấp tương ứng, điều này chứng tỏ công năng của khâu não phát sinh chướng ngại. Phụ nữ mà bị bệnh trúng độc nước tiểu thì sự phản ứng của luteinizing auxun và FSH đối với ovestrin releasung hormone tuy vượt quá trị sô” cơ sở, nhưng phản ứng lên đỉnh điểm kéo dài chậm chạp, so với những người bình thường thì thời gian hồi phục cũng kéo dài rõ rệt.

Sau khi ghép thận, công năng sinh dục của những người bệnh trúng độc nưóc tiểu có thể khôi phục trở lại bình thường, nhưng có một sô” thì lại càng trở nên xấu đi, điều này có thể có quan hệ đến nguyên tô” vi lượng kẽm trong máu quá thấp. Do đó, trong việc điều trị những chướng ngại về công năng sinh dục của người bệnh suy thận mạn tính, có thế bổ sung thuốc là thành phần nguyên tô” vi lượng kẽm, nếu kẽm trong máu bình thường, có thể dùng Prodel để ức chê” sự phát dục của bầu vú do tiết ra quá nhiều prolactin gây nên. Nếu mức testosterone trong máu quá thấp thì có thể ứng dụng cách điều trị liên hợp với testosterone, qua đó có thể làm cho tình trạng liệt dương của một sô” người bệnh được cải thiện. Nếu qua điều trị bằng những cách như trên không có hiệu quả, bệnh suy thận mạn tính lại không thể tiến hành ghép thận được, thì có thể nghĩ đến phẫu thuật cấy thân dương vật giả.