Nguyên nhân gây nên liệt dương có tính công năng và tính khí chât là gì?

Những nguyên nhân nào gây liệt dương có tính công năng?

Liệt dương có tính công năng là do những nhân tô” tâm lí và những biến đổi về công năng của hệ thông thần kinh gây nên. Do môi trường nơi con người sinh sông, sự từng trải xã hội, đặc điểm tính cách và tâm lí có khác nhau, cho nên đốỉ với những phản ứng, kích thích từ bên ngoài khác nhau, biểu hiện cũng không giông nhau. Phần lớn những người bị bệnh liệt dương có những thất bại về mặt tâm lí tạo nên những chướng ngại về công năng cương cứng lên của dương vật, phân tích nguyên nhân của nó đại thể có mấy mặt sau đây.

Tìm hiểu thêm tại: http://yhocvietnam.com.vn/suc-khoe-gioi-tinh/nam-hoc/dia-chi-chua-benh-xuat-tinh-som-uy-tin-tai-ha-noi/

Liệt dương có tính công năng
 • Trong quá trình phát dục đã từng có chấn thương về mặt tinh thần trong sinh dục: Ví dụ, yêu cầu nghiêm khắc của các thành viên trong gia đình đối với vấn đề sinh dục, hễ nói đến sinh dục là biến đổi sắc mặt ngay, bị cảm nhiễm đôi với thái độ tiêu cực về sinh dục của các thành viên trong gia đình. Thủ dâm hoặc các hoạt động tình dục khác bị mọi người phát hiện v.v… Do thiếu nhận thức chính xác về sinh dục mà tạo nên những mâu thuẫn về mặt tâm lí.
 • Quan hệ giữa hai vợ chồng không hòa hợp và sinh hoạt tình dục không nhịp nhàng, hài hòa: Do sau khi kết hôn, quan hệ giữa hai vợ chồng không hòa hợp, cả hai bên đều mang theo những ý tưởng và nguyện vọng khác của mình, giữa hai vợ chồng không có tình yêu, nhưng để níu giữ lại quan hệ vợ chồng nên sinh hoạt tình dục đã trở thành “gặp tình thế thì phải vậy thôi”, cho nên có giao hợp cũng không có gì là lí thú lắm và cũng chẳng ăn ý với nhau một cách nhịp nhàng. Do không có niềm tin với nhau, không hiểu về nhau, không đạt được khoái cảm trong sinh hoạt tình dục nên phát sinh những chướng ngại về công năng sinh dục.
 • Sự căng thẳng quá độ về tinh thần: Đông y cho rằng “kinh sợ, hãi hùng thì khí loạn”, “hoang mang, e sợ thì khí hạ”. Suốt ngày ở trong tâm trạng kinh sợ, hãi hùng, hoang mang, hoảng loạn tất nhiên là ảnh hưởng đến công năng sinh dục. Cứ lâu ngày như vậy sẽ phát sinh liệt dương. Tinh thần quá bị kìm nén, buồn phiền cũng là một nhân tô” về tâm lí không tốt. Khi sinh hoạt tình dục thiếu lòng tự tin và lo sợ là sẽ có thai, cảm giác xấu hổ và lo lắng trong lòng cũng thường là nguyên nhân gây nên liệt dương.
 • Người mệt mỏi quá độ: Học tập, công tác hoặc làm việc quá sức của mình, sinh hoạt tình dục quá nhiều lần hoặc thủ dâm dài ngày không giảm trừ được làm cho công năng của hệ thông thần kinh trung khu rối loạn, do đang từ hưng phấn quá độ chuyển ngay sang ức chế, cũng có thể dẫn tới liệt dương.

Ngoài ra, nghiện bia, rượu, hút thuôc lá, uông một sô” loại thuốc nào đó v.v… cũng có thể làm cho trung khu thần kinh cao cấp bị ức chế mà phát sinh liệt dương. Lâu ngày bị bệnh không thể tiến hành sinh hoạt tình dục được nữa, hoặc sau khi li thân, li hôn không xây dựng lại gia đình nữa, thòi gian dài đình chỉ sinh hoạt tình dục,… cũng có thể làm cho trung khu bừng khởi mất phản ứng ứng kích mà sinh ra liệt dương.

Tóm lại, liệt dương có tính công năng là do những nhân tô” về tinh thần, về tâm lí có tác dụng chủ đạo. Muôn giải trừ những chướng ngại về mặt tâm lí này, trước hết phải có tri thức về sinh dục, phải học tập và nắm vững thường thức về sinh dục. Dương vật cương cứng lên, sự sản sinh ra ham muốn tình dục, phóng tinh khi giao hợp v.v… tất cả đều cần phải ở trong trạng thái tinh thần và tâm lí kiện toàn. Sinh hoạt tình dục bình thường không những sẽ đạt được thỏa mãn và vui sướng về tình dục, mà còn gắn bó tình cảm vợ chồng, làm cho gia đình hạnh phúc, làm tăng thêm sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần, như vậy đều rất có lợi. Do đó, phải có thái độ tích cực đối với sự phát sinh liệt dương, không nên có thái độ cho là bệnh này không quan trọng gì, hoặc cảm thấy như đó là chuyện chẳng hay ho gì, chẳng tiện nói ra, cứ âm thầm chịu đựng không chịu đi chữa. Muôn có thái độ tích cực, thực sự có trách nhiệm, trước hết về mặt tâm lí cần phải sửa chữa những nhận thức không chính xác, cô” gắng khắc phục những nhân tô” không tô”t về mặt tinh thần và tâm lí, hãy làm cho cuộc sông của mình tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Nguyên nhân gây liệt dương có tính khí chất có những gì

Nguyên nhân gây bệnh liệt dương có tính khí chất có mấy loại sau:

 • Bị bệnh ở bộ máy sinh sản: Như dương vật cong gập, ngắn, nhỏ, dị dạng, rạn nứt trên đường niệu, rạn nứt dưới đường niệu v.v… ảnh hưởng đến công năng của thân xương xốp dương vật, công năng làm cương cứng bị tổn hại mà sinh ra liệt dương. Thứ hai nữa là, dương vật bị chấn thương từ bên ngoài phát sinh đứt đoạn, do vết thương hoặc bị bệnh ung thư phải cắt bỏ, dương vật khiếm khuyết cũng có thể xuất hiện liệt dương. Ngoài ra, dương vật phát sinh viêm ở thân xương xốp có tính xơ sợi và hình thành các cục lẩn mẩn có tính viêm xơ sợi cũng có thê làm cho dương vật đau, cong gập vào, công năng làm cương cứng bị chướng ngại.
 • Bệnh ở hệ thống hô hấp: Bệnh thở khò khè ở khí quản nhánh, viêm khí quản nhánh có tính ho suyễn, sưng phù phổi, bị bệnh tim do bệnh phổi gây nên, lao phổi, bệnh giãn khí quản nhánh v.v… đều có thể vì công năng của phổi hạ thấp mà ảnh hưởng đến công năng sinh dục.
 • Bệnh ở tâm huyết quản: Bệnh tim có tính xơ cứng động mạch vành (đau thắt tim, tắc nghẽn cơ tim), cao huyết áp, viêm cơ tim, bệnh ở cơ tim, bệnh về van tim do bị phong thấp gây nên và các loại bệnh như suy kiệt tâm lực có tính sung huyết,’viêm-^ng mạch, xơ cứng động mạch v.v… đều có thể gây nên liệt dương.
 • Bệnh ở hệ thông thần kinh: Liệt nửa người do bị trúng phong não gây nên, bị tê liệt run rẩy, bị bệnh nặng gây cơ vô lực, bệnh motoneuron, bệnh tê liệt có tính đại não, u tủy bẩm sinh, tê liệt thần kinh có tính ngoại biên v.v…
 • Bệnh ở hệ thống nội tiết: Bệnh tiểu đường, bệnh cường năng tuyến giáp hoặc công năng tuyến giáp hạ thấp, khối u ỏ tuyến yên của não, công năng của tuyến sinh dục không toàn vẹn nguyên phát, chứng bệnh cortisol tăng nhiều, công năng của tuyến thượng thận bất túc v.v…
 • Các bệnh lưu hành, bệnh truyền nhiễm: Các bệnh viêm gan các loại, xơ cứng gan, lao hệ thông sinh sản, bệnh tình dục, bệnh viêm tuyến nước bọt truyền nhiễm v.v…
 • Các bệnh ở hệ thống tiết niệu: Viêm tiền liệt tuyến, viêm đường niệu, viêm bàng quang, sau khi phẫu thuật tiền liệt tuyến, công năng của thận không toàn vẹn do viêm thận gây nên v.v…
 • Các bệnh khác: Bệnh gai đĩa đệm ở xương cột sống lưng, chứng béo phì, trúng độc rượu cồn v.v…

Giám định phân biệt như thế nào giữa liệt dương có tính công năng và liệt dương có tính khí chất

Bệnh liệt dương phân chia ra thành liệt dương có tính công năng và liệt dương có tính khí chất. Đó là phương pháp phân loại chủ yếu trong bệnh liệt dương. Việc phân biệt, chẩn đoán điều trị bệnh liệt dương có ý nghĩa chỉ đạo hết sức quan trọng. Cũng như tên gọi, liệt dương có tính công n^ng là do công năng cương cứng dương vật, do rối loạn v| công năng của hệ thống tinh thần, thần kinh gây hên có chướng ngại, nói chung bệnh tương đối đột phát, thường có nhân tố bị kích thích về mặt tinh thần như sợ hãi, hoảng loạn, phiền muộn, lo lắng, xấu hổ, căng thẳng. Còn liệt dương có tính khí chất nói chung phát bệnh tương đối chậm chạp, thường có biểu hiện là phát bệnh từ từ, dần dần tiến triển nặng lên, phần nhiều có liên quan đến khí quan sinh dục có tính khí chất về mặt giải phẫu sinh lí của các khí quan tạng phủ khác khác thường hoặc trúng độc một sô” thuốc nào đó, bị chấn thương từ ngoài vào. Bệnh liệt dương phát sinh do một số bệnh mạn tính gây nên, (ị0 những nguyên nhân gây bệnh như sự cung cấp máu ả động mạch không đủ hoặc do công năng nội tiết mất tỉiểu hòa có thể phát sinh bệnh liệt dương có tính kịí chất, nhưng vì một số người bệnh nào đó tinh thầii mềm yếu, có tâm lí khiếp sợ đối với bệnh tật thì cũng khả năng trên cơ sở liệt dương có tính khí chất mà Phát sinh liệt dương có tính công năng. Đối với những trường hợp vừa có liệt dương có tính khí chất lại vừa có liệt dương có tính công năng,  chúng ta thường gọi là liệt dương có tinh/ hỗn hợp. Đốì với những người bị bệnh liệt dương có tính hỗn hợp phải thông qua phương pháp điều trị bệnh bằng tâm lí, bằng ăn uông, bằng thuốc một cách tổng hợp. Nói chung, cùng với sự phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh tình dục mạn tính, bệnh liệt dương cũng sẽ được chữa khỏi.

Thông qua bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, hỏi kĩ và hướng dẫn cách điều trị, đa sô” những ca bệnh liệt dương có thể phân biệt rõ được là liệt dương có tính công năng hay có tính khí chất. ĐỐI với những trường hợp khó phân biệt, lại có ảnh hưỏng đến bước điều trị sau, có thể tiến hành thí nghiệm dương vật cương cứng lên về đêm, thí nghiệm tiêm chất hoạt tính ở huyết quản trong thân của dương vật, chụp phim tạo hình ở huyết quản trong xương xốp của dương vật v.v… để tiến hành chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm:

Xem thêm