Thí nghiệm dương vật về đêm cương cứng

Ý nghĩa của những thí nghiệm dương vật về đêm cương cứng lên đối với việc chẩn đoán bệnh liệt dương là gì?

Đầu những năm 40 của thế kỉ 20 có người đã phát hiện ra rằng những nam giới khỏe mạnh ở những nhóm tuổi khác nhau khi ngủ mắt chuyển động nhanh sẽ xuất hiện dương vật cương cứng tự phát, trong đó tỉ lệ phát sinh ở nam giới trẻ tuổi cao tới 30% ~ 90%. Phát hiện này đã mở ra cánh cửa lớn cho việc nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh chướng ngại công năng sinh dục của nam giới. Sau đó họ lại lần lượt nghiên cứu về tình hình cương cứng về đêm ở thòi kì trẻ sơ sinh, ở thời kì trẻ dưới 3 tuổi v.v… sử dụng đồng hồ đo biến ứng (strainmexer) có thể quan sát được một nam giới khỏe mạnh mỗi tối xuất hiện 4 ~ 6 lần phản ứng cương cứng lên của dương vật, thời gian mỗi lần duy trì khoảng 30 phút. Tổng thời gian bình quân, dương vật cương cứng lên là 185 phút. Cùng với giấc ngủ ngon, quá trình cương cứng lên dần dần kéo dài ra, quá trình cương cứng cũng không ngừng tăng cường, thời gian ngắt quãng giữa hai lần cương cứng lên thì không ngừng giảm thiểu. Thời điểm thể tích dương vật tăng thêm rõ rệt, nhất là vào khoảng trên dưới 5 phút lúc sáng sớm là lúc nhịp đập của tim chậm nhất. Sau thòi kì thanh xuân, thời gian duy trì cương cứng của dương vật về đêm cũng như tần suất và cường độ từng bước hạ xuống. Nhưng cho đến khi 50 tuổi sự biến đổi này vẫn không rõ rệt, sau 50 tuổi thòi gian duy trì và cường độ cương cứng đều có phần hạ xuống. Sau 60 tuổi, sự biến đổi của các tham số’ càng rõ rệt, mô thức phản ứng của nó càng giống với trẻ con nam trước thời kì thanh xuân. Sau 70 tuổi, tính chu kì cương cứng dương vật về đêm vẫn giữ mãi, chỉ có điều là cường độ và thời gian duy trì tiếp tục giảm thiểu rõ rệt. Tổng thời gian cương cứng khoảng 90 phút, số lần cương cứng bình quân là 2,6. Vì vậy, khi phán đoán kết quả thí nghiệm phải chú ý đặc điểm của tuổi. Nói chung, trong cùng một nhóm tuổi, sự khác nhau về dương vật cương cứng ban đêm không lớn, sự khác nhau của thí nghiệm dương vật cương cứng lên ban đêm của một người được thử nghiệm cũng rất nhỏ.

Có ngưòi phát hiện khi nam giới nằm mơ với nội dung lo sợ cao độ thì hiện tượng dương vật cương cứng sẽ không xuất hiện hoặc đang cương cứng sẽ nhanh chóng mềm nhũn. Thí nghiệm dương vật to ra về ban đêm thường bị ảnh hưởng của chất lượng giấc ngủ và những nhân tô” tiêu cực, tích cực khác. Những người giấc ngủ tốt và những người hay nằm mơ có phản ứng dương vật to ra rất tốt, điều này có phán đoán được từ sô” lần cương cứng lên và sự tăng thêm về chu vi và chiều dài dương vật. Nói một cách tương đối, thí nghiệm dương vật to ra về ban đêm khó bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh quan năng thần kinh, cảnh trong giấc mơ tiêu cực hoặc mức độ vừa lòng trước khi vào giấc ngủ. Thí nghiệm dương vật to ra về ban đêm còn bị ảnh hưởng của tư thê” nằm của thân thể, phản ứng dương vật to ra của những nam giới béo lùn mạnh hơn những nam giới người cao gầy, ở những vận động viên phải hơn ở những nam giới béo phì. Khi nằm ngửa thì mạnh, khi nằm nghiêng thì yếu. Mô thức thí nghiệm dương vật to ra về ban đêm cũng bị ảnh hưởng của kiểu loại thần kinh thực vật. Nếu trong những nam giới cùng một lứa tuổi như nhau, ở những nam giới thoạt đầu tâm suất cao, thì cường độ phản ứng của dương vật cương cứng trong 8 giờ ngủ yếu hơn những nam giới tâm suất chậm.

Hiện nay, thí nghiệm dương vật to về đêm được dùng để giám định chẩn đoán liệt dương có tính khí chất và liệt dương có tính tâm lí. Phản ứng dương vật to cương cứng về đêm là do hoạt động của vỏ đại não phát sinh cùng với mắt di động nhanh trong giấc ngủ đêm gây nên là thuộc dương vật cương cứng có tính tâm lí.

Ngoài ra, không thể coi cương cứng dương vật về ban đêm là do áp lực trướng đầy nước tiểu trong bàng quang gây nên, bởi vì về ban ngày, khi nín nhịn tiểu tiện cũng không thấy dương vật cương cứng. Những điều trên đây đã chứng minh ý nghĩa đặc biệt và việc cần làm thí nghiệm dương vật cương cứng về đêm đối vối việc chẩn đoán bệnh liệt dương.

Ý nghĩa và phương pháp thì nghiệm dương vật cương cứng về đêm như thế nào?

Thí nghiệm dương vật cương cứng về đêm là phương pháp có hiệu quả của việc chẩn đoán liệt dương, có đặc điểm rất đơn giản, hiệu nghiệm, kinh tế, có thể tiến hành nhiều lần lặp đi lặp lại được. Nó cũng là phương pháp rất tốt để giám định phân biệt bệnh liệt dương có tính công năng và liệt dương có tính khí chất. Những năm gần đây, các cách thí nghiệm không ngừng được cải tiến, bổ sung và hoàn thiện. Sau đây xin giới thiệu mấy phương pháp thí nghiệm:

  • Thí nghiệm bằng tem thứ: Dùng một số’ con tem chưa xé đứt thành từng chiếc tem trước khi ngủ dán nhiều lớp vòng quanh dương vật, nếu về sáng khi tỉnh dậy thấy các chỗ lỗ nhỏ phân chia từng chiếc tem đó bị xé rách thì chứng tỏ ban đêm đã từng có hiện tượng dương vật cương cứng. Nếu vẫn còn y nguyên các lớp

dán như cũ thì không có ý nghĩa. Phương pháp này đơn giản, dễ làm, có thể tiến hành làm đi làm lại nhiều lần, nhưng nó không thể dự đoán được mức độ và sô” lần cương cứng dương vật về ban đêm được.

  • Đo xác định kích thước đường kính, chu vi dương vật: Dùng thước bằng dây vải mềm, một đầu nối liền vào dương vật bằng băng dính, vòng một vòng quanh dương vật, đầu kia từ cái khuy của dây thưốc xuyên ra có thể co giãn thoải mái không bị trở lực gì, sau đó đọc số’ trên thưóc coi là số’ gốc, sáng hôm sau dậy quan sát biến động của khác độ trên thước, lấy sô” quan sát được trừ đi sô” gốc, thì đó là đường kính chu vi dương vật cương cứng lên về đêm, phạm vi tăng thêm của người bình thường là 1,5 ~ 4,lcm. Người bệnh liệt dương mà sô” tăng lên to hơn l,5cm thì phần nhiều là liệt dương có tính công năng; nếu sô” tăng lên đó nhỏ hơn l,5cm thì có thể là liệt dương có tính khí chất.
  • Dùng vòng thử của dương vật: Hai phương pháp trên đây chỉ có thể đoán ra được là về đêm dương vật có to ra hoặc tăng to đường kính chu vi sau khi dương vật cương cứng lên, chứ không thể tính ra được mức độ và sô” lần dương vật cương cứng lên. Để sơ bộ đoán sô” lần và độ cương cứng của dương vật lúc dương vật cương cứng lên có thể dùng vòng thử dương vật. Phương pháp là dùng 3 dây chất dẻo mảnh có màu đặt ngang bằng vối dương vật, mỗi lực kéo của đường kính đều khác nhau, nếu qua 1 đêm ngủ tô”t, không có một dây nào đứt, chứng tỏ về đêm không có cương cứng. Nếu chỉ có 1 dây đứt, chứng tỏ độ cứng nhỏ, sinh hoạt tình dục khó khăn. Nếu có 2 dây đứt, thì chứng tỏ có độ cương cứng đầy đủ, có thế sinh hoạt tình dục được. Nếu cả 3 dây đứt toàn bộ thì chứng tỏ là có độ cương cứng tốt.
  • Dùng thiết bị plethismograph đo dương vật: Thiết bị plethismograph hiện dùng là thông qua đo những biến đổi to nhỏ của dương vật để phản ánh độ cương cứng, sô’ lần cương cứng và thời gian duy trì tiếp tục cương cứng. Phương pháp là dùng 2 ông thủy ngân, một Ống cuộn vòng đều ỏ bộ phận CUỐI của đầu dương vật, một Ống cuộn vòng ở bộ phận thân và gốc dương vật, lại đem 2 ống dùng điện cực nối liền lại với nhau rồi nối vào bộ phóng đại thể tích. Khi dương vật cương cứng lên, sự khác biệt về đường kích, chu vi giữa hai cái đó và thòi gian duy trì tiếp tục cương cứng có thể qua thiết bị plethismograph ghi chép lên giấy, ghi ra quá trình biến đổi về độ dài, đường kính của dương vật trong một đêm, khoảng cách giữa những lần dương vật cương cứng lên v.v… giúp cho việc chẩn đoán điều trị bệnh liệt dương có hiệu quả.
  • Thiết bị đo độ cứng ban đêm của dương vật: Để đo xác định độ cứng sau khi dương vật cương cứng lên về ban đêm, nhằm phân tích mức độ liệt dương và quyết định phương pháp điều trị. Thiết bị vi tính này tiếp nhận các tham số sau khi dương vật cương cứng to ra, tính, phân tích mức độ cương cứng. Khi kiểm tra cần giảm thiểu những nhân tô’ có ảnh hưởng đến kết quả, như tránh uống bia, rượu, hút lượng lớn thuốc lá hoặc uông một sô’ loại thuốc nào đó, có thể bảo đảm yên tĩnh ngủ ngon. Phương pháp này cần liên tục đo xác định 3 lần (3 đêm). Qua phương pháp đo này có thể đoán được định lượng về sô’ lần, độ cứng của dương vật khi cương cứng về đêm.