Ý nghĩa của sự kiểm tra phản xạ thần kinh đối với việc chẩn đoán bệnh liệt dương là gì?

ĐỐI với việc chẩn đoán bệnh liệt dương có tính thần kinh, nếu muôn chứng thực một cách khách quan sự tồn tại và định vị của những tổn thương về thần kinh, cần phải kiểm tra hệ thông thần kinh một cách triệt để, và đo xác định bằng những máy móc thiết bị liên quan. Kiểm tra đối với những người bị liệt dương phải tiến hành trên nhiều phương diện, cần bao gồm kiểm tra trung khu cảm giác (như phán đoán đối với nhân vật, thời gian, địa điểm v.v… ), kiểm tra thần kinh sọ não, thần kinh vận động, thần kinh cảm giác, kiểm tra phản xạ cơ gân, phản xạ cơ xương xốp hình quả cầu và phản xạ hậu môn. Tính hoàn chỉnh của vòng cung tiền phản xạ (front reflex arc) (ở xương cùng 2 ~ 4) có thể thông qua phản xạ của cơ xương xốp hình quả cầu để có được sự kiểm đo, lấy mộtrtay nắn vào qui đầu, đầu kia đặt ở hội âm hoặc hậu môn, sẽ có thể cảm thấy sự thu co của cơ bắp. Có tới 70% số’ nam giới bình thường có phản xạ này. Kiểm tra trên lâm sàng cảm giác của dương vật cũng giúp cho việc chẩn đoán, ví dụ như thí nghiệm châm thích và thí nghiệm cảm giác khi thấm ướt cục bông thấm cồn, có thể chứng thực thành phần cảm giác của thần kinh ở phía lưng dương vật có bị tổn hại hay không.

Dương vật

Phương pháp kiểm tra phản xạ thần kinh thường dùng như sau:

  • Phản xạ tinh hoàn nâng lên: Là phản xạ ở một bên thân thể và ở phần nông bên ngoài. Sử dụng kim to không nhọn đầu vạch nhẹ lên da bên mé trong của đùi sẽ có thể dẫn tới phản xạ này. Phản ứng là tinh hoàn ở cùng bên lên cao. Phản xạ này do thần kinh ở bẹn, hông và thần kinh ỏ cơ sinh sản điều tiết, trung khi phản xạ của nó nằm ở đoạn khớp thắt lưngj thắt lưng2. Sự xuất hiện phản xạ tinh hoàn nâng lên khi có sự kích phát này tương đốì chậm, giông y như thường thấy trong quá trình khơi dậy dục tình vậy. Bất luận là tổn thương ở bất cứ một bộ phận nào của vòng cung phản xạ (reffex arc) ở ngoại biên hoặc tổn thương central neuron, những phản xạ này đều sẽ mất đi.
  • Phản xạ ở túi chứa tinh hoàn: Là một phản xạ cuộn lồi lên và tại chỗ. Loại phản xạ này là một loại thu co có tính chậm chạp, có tính nhu động của cơ bắp màng trong túi chứa tinh hoàn. Khi lấy một vật thể lạnh đặt ở túi chứa tinh hoàn, hội âm hoặc ở bộ vị trên phía trong đùi, thì có thể dẫn tới phản xạ này. Khi người bệnh có biến đổi bệnh lí ở cơ bắp lioặc ở thần kinh cục bộ thì phản xạ này tiêu tan.
  • Phản xạ nông ở hậu môn: Là phản xạ ở cả hai bên của thân thể và ở nông bên ngoài, trung khu phản xạ của nó là ở đoạn khớp xương cùng 2 đến xương cùng 4. Khi vạch nhẹ trên da ỏ khu vực hội âm, có thể thấy được sự thu co của cơ vòng ngoài hậu môn.
  • Phản xạ trong hậu môn: Có thể dùng để đánh giá bộ phận giao cảm trong chùm thần kinh dưới thành bụng và xương cùng, suy đoán là trung khu của nó nằm ở đoạn khớp của xương thắt lưng đốti thắt lưng đốt2. Khi cắm ngón tay đã đi găng tay cao su vào trong hậu môn có thể dẫn ra phản xạ này, có biểu hiện co rụt cơ vòng trong hậu môn.
  • Phản xạ của cơ xương xốp hình quả cầu: Là phản xạ của thần kinh hai bên của tủy cột sông, của thân thể. Xơ sợi truyền vào và truyền ra của reflex arc này đều từ thần kinh âm bộ, trung khu phản xạ này nằm ỏ đoạn tủy xương cùng đốt 2, đốt 3. Khi dùng kim châm thích ở phía lưng của đầu dương vật hoặc bóp nhẹ ở qui đầu với áp lực nhỏ sẽ có thể gây nên phản xạ này, nó có biểu hiện thu co của cơ xương xốp hình quả cầu và cơ vòng ngoài của hậu môn. Phản xạ này cũng có thể thông qua các thiết bị egersimeter và myograph để đo định lượng.
  • Kiểm đo công năng của thần kinh và cơ bắp toàn thân và của chỗ đó: Như đo huyết áp khi nằm ngửa, khi đứng thẳng người, sự biến đổi của tần suất tim (tâm suất) khi hít thở sâu và phản xạ đối với ánh sáng của đồng tử. Khi đứng huyết áp thấp, tâm suất tăng nhanh, tâm suất giảm chậm trong thời gian ngắn, phản xạ đối với ánh sáng của đồng tử thiếu nhạy bén hoặc có biểu hiện khác thường, những cái đó đều giúp kiểm đo chướng ngại công năng thần kinh thực vật của toàn thân. Thử đo hoạt động điện của da dương vật lúc* ngủ thấy khác thường, đó là do khi thí nghiệm dương vật về đêm cương cứng lên khác thường, hoạt động điện da của dương vật bị nhiễu loạn, như vậy chứng tỏ là nguyên nhân dương vật không cương cứng có thể do hoạt động của giao cảm và của phó giao cảm không cân bằng v.v… Ngoài ra còn có một sô” thí nghiệm khác có giá trị tham khảo, rất quan trọng đốì với việc chẩn đoán bệnh liệt dương.