Thủ pháp dẫn niệu và cách thư giãn khi trị bệnh liệt dương

Thủ pháp dẫn niệu có thể gây bệnh liệt dương không?

Thủ pháp dẫn niệu là biện pháp ứng cấp và tạm thời được áp dụng để giải quyết nước tiểu ứ đọng. Thủ pháp dẫn niệu nói chung được tiến hành tại bệnh phòng, do y tá đảm nhiệm. Thủ pháp dẫn niệu không đúng hoặc sung huyết, sưng đau xung quanh đường niệu nén ép làm chuyển dịch vị trí đường niệu, hoặc co giật cơ vòng ngoài đều có thể làm cho dẫn niệu thất bại.

Thủ pháp dẫn niệu

Dẫn niệu cần cô” gắng tránh gây tổn thương ở đường niệu, cho nên cần chọn dùng ông dẫn niệu tương đối mềm, tiêu độc, từ từ cắm vào thử thăm dò, không dùng lực quá mạnh. Khi gặp phải trở lực, không nên tùy tiện tăng thêm áp lực. Tốt nhất cắm vào 1 lần, nếu cắm thử nhiều lần sẽ tạo thành cắm vào khó khăn và tổn thương đường niệu. Khi dẫn niệu nhất định phải chú ý thao tác vô trùng tuyệt đốì, giảm thiểu cơ hội cảm nhiễm và phù đường niệu. Nếu dẫn niệu thất bại sẽ tạo cơ hội tăng thêm cảm nhiễm ở bàng quang.

Có một sô người bệnh và gia đình họ lo sợ dẫn niệu sẽ mang lại chướng ngại công năng sinh dục. Những lo SỢ này không cần thiết. Sự cương cứng dương vật là kết quả của sung huyết ở thân xương xốp của dương vật, chỉ cần dẫn niệu không gây chướng ngại cho việc cung cấp huyết dịch ở thân xương xốp của dương vật, thì nói chung sẽ không gây nên liệt dương. Nhưng cá biệt có người bệnh do trong quá trình dẫn niệu dùng lực quá mạnh và sự kích thích của ống niệu ở trong đường niệu phát sinh chướng ngại về công năng sinh dục có tính tạm thời thì điều này có. Những chướng ngại này sẽ tiêu tan cùng với việc chữa khỏi bệnh nguyên phát và sự phục hồi trạng thái sức khỏe. Người bệnh dẫn niệu phải chú ý uống nhiều nước, luôn giữ gìn vệ sinh ở bộ máy tiết niệu và bộ máy sinh sản, khi cần thiết có thế uống một sô” thuốc kháng sinh hoặc thuốc thanh nhiệt lợi tiểu trong Đông y. Thời gian lưu Ống dẫn niệu quá dài có thể dùng thuốc Nitrofural 0,02% hoặc nước muối sinh lí 250ml cho vào với thuốc Gentamicin 80.000u để bơm vào rửa bàng quang.

Khi điều trị bệnh liệt dương làm thế nào để tập luyện cho thật thư giãn?

Trong những người bệnh liệt dương có một số’ khá đông người đều có lo lắng về sinh dục ở những mức độ khác nhau. Việc luyện tập cho thật thư giãn thoải mái có thể có hiệu quả điều trị rõ rệt đối với việc tiêu trừ những lo lắng trong sinh hoạt tình dục. Phương pháp này là một phương pháp điều trị bệnh dưới sự chỉ đạo của bác sĩ tâm lí, dựa vào bản thân người bệnh khống chế và thể nghiệm.

(1) Tập luyện thứ giãn có tính tiệm tiến: Trước hết để cho người bệnh ở vị trí dễ chịu, hai mắt nhắm hò, sau đó tiến hành hít thở sâu và chậm. Sau khi hít khí vào sâu, nín thở mấy giây, rồi từ từ thở hơi ra, đồng thời thả lỏng toàn thân, cứ làm đi làm lại như vậy 3 ~ 5 lần, làm cho bản thân hoàn toàn yên tĩnh.

Sau khi người bệnh hoàn toàn yên tĩnh, tiến hành nắm tay vào luyện tập. Từ từ chậm chạp nắm chặt tay phải, nhẩm đếm từ 1 đến 5, ngừng giây lát, sau đó từ từ thả lỏng người, lại nắm chặt, lại thả lỏng, cứ làm đi làm lại như vậy 3 lần. Chú ý sự khác biệt cảm giác giữa căng thẳng và thư giãn. Cứ theo phương pháp này lại chuyển sang làm ở bên tay trái, nắm chặt tay trái, thả lỏng và nhíu mày làm cho cơ bắp ở trán nhăn lại, xong thả lỏng ra, làm cho cơ bắp vòm họng thu co chặt vào rồi lại thả lỏng ra; co dúm hai vai xong lại thả lỏng; thu co cơ bắp ở bụng, rồi lại thả lỏng ra; thu co cơ bắp ở cẳng chân rồi lại thả lỏng ra; theo thứ tự có tính hướng tâm tiến hành tập luyện thu co rồi thư giãn, thả lỏng ỏ cơ bắp đùi, cơ bắp vai, cơ bắp hội âm, mỗi bước tập luyện làm đi làm lại 3 lần, mỗi lần sau khi thư giãn có cảm nhận sự ấm áp ở bộ vị tập luyện trong cơ thể.

Sau khi trải qua luyện tập nhiều lần như trên, người bệnh có thể thông qua hồi ức đối với cảm giác thư giãn cơ bắp một cách đơn giản mà tự động. Sau đó, người bệnh có những lúc lo lắng căng thẳng sẽ tự cảm thấy mình thư giãn thoải mái có tính phản xạ.

(2) Tập luyện thư giãn có tính ý tưởng: Để người bệnh nhắm mắt yên tĩnh hoàn toàn thoải mái, sau 2 ~ 3 phút lưu ý cảm giác khi tự mình thở hơi ra, hít khí vào và cảm giác đối với những vật thể mà có thể tiếp xúc, cũng như đối với nhiệt độ trong lòng v.v… Để cho người bệnh nhớ lại những tình cảnh, những sự tình sung sướng nhất nào đó trong cuộc sống đã qua, hồi tưởng lại từng chi tiết nhỏ và làm cho người bệnh mãi mãi lưu đọng lại trong lòng những hồi ức đẹp đẽ. Nếu người bệnh có thì giờ có thể để họ tiến hành tập luyện hồi ức và liên tưởng những niềm vui thú đó 5 ~ 10 phút, sau khi tập luyện như thế rồi nói họ từ từ mở mắt ra trở về với hiện thực. Thông qua tập luyện về tâm lí học như vậy, tư duy và tâm tình của người bệnh có sự phối hợp nhẹ nhàng, điều này có tác dụng điều trị nhất định đôi với sự khôi phục công năng sinh dục bình thường của người bệnh liệt dương. Nhất là thích dụng với những người bệnh liệt dương do yếu tô” tinh thần gây nên. Kết hợp vói các liệu pháp Đông – Tây y kết hợp khác để tiến hành điều trị, như vậy tỉ lệ chữa khỏi bệnh được nâng cao lên rất nhiều.